Kinh tế tăng trưởng, chọn kênh đầu tư sao cho đúng?

Khu văn phòng thuộc tòa nhà Charmvit (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội) đang được IDJ Investment chào bán với mức giá 46,2 triệu đồng

Với dòng tiền đầu tư chảy vào bất động sản ngày càng tăng, lĩnh vực này đã nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn hơn cả so với cùng các kênh đầu tư truyền thống như vàng, giữ ngoại tệ, gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc chứng khoán,…

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, Tiến sỹ Võ Trí Thành, trong một buổi hội thảo về cơ hội đầu tư 5 năm mới diễn ra, đã cho rằng, thị trường bất động sản hiện đang có không ít yếu tố hỗ trợ.

Trước tiên, tăng trưởng kinh tế năm 2014 đạt 5,98% cho thấy nền kinh tế đã phục hồi rõ nét. GDP nửa đầu năm 2015 đã tăng lên mức 6,28%, dự kiến mức tăng trong năm nay sẽ vượt mục tiêu 6,2%.

Sự phát triển của thị trường bất động sản cũng nhận được sự tác động tích cực từ sự phát triển kết cấu hạ tầng giao thông ở nội đô và xung quanh các thành phố lớn.

Trong khi đó, nhu cầu thuê, mua bất động sản vẫn tiếp tục tăng nhanh và duy trì phong độ tốt, cụ thể, cả cầu từ nhà đầu tư và nhu cầu của người sử dụng cuối cùng đều tăng.

Nhờ việc ký kết hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTAs) với một số nước bên cạnh triển vọng sớm tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và việc cho phép người nước ngoài có visa nhập cảnh vào Việt Nam mua nhà từ ngày 1/7/2015 sẽ thúc đẩy nhu cầu mua, thuê bất động sản, đặc biệt là nhu khu công nghiệp, cầu văn phòng và nhà ở cho thuê.

Đầu tư bất động sản
Khu văn phòng thuộc tòa nhà Charmvit (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội) đang được IDJ Investment
chào bán với mức giá 46,2 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT) trong 42 năm
Đặt những kênh đầu tư lên bàn cân

Xét về chi phí cơ hội đầu tư trong bối cảnh này, ông Thành đánh giá, so với các loại tài sản tài chính khác, bất động sản đang là kênh đầu tư có ưu thế ít nhiều. Do kinh tế Hoa Kỳ đang phục hồi, đồng đô la Mỹ lên giá nên đầu tư vàng được dự báo là ít hấp dẫn trong năm nay. Cũng chịu sức ép so với USD, nhưng theo nguyên tắc, lãi suất USD vẫn thấp hơn lãi suất VNĐ, bên cạnh việc thay đổi tỷ giá nên giữ USD không thể có lợi bằng VNĐ. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức tương đối thấp, nếu ký hạn trên 12 tháng cũng chỉ khoảng 6,4-7,2%/năm còn kỳ hạn 7 tháng – 1 năm chỉ 5,4-6,5%/năm và nếu kỳ hạn 6 tháng thì cũng chỉ dừng ở mức 4,5-5,4%/năm.

Ông Thành cũng nhìn nhận, có không ít nhân tố hỗ trợ ở thị trường chứng khoán như nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, phát triển thị trường chứng khoán phái sinh, đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước nhưng tính bất định khá cao, thị trường cũng khó có thể tăng trưởng đột phá bởi dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng không đủ mạnh để kích thích.

Theo sự khuyến nghị từ các nhà tư vấn, tùy nhu cầu cũng như sở trường từng người, các nhà đầu tư có thể bỏ trứng vào nhiều giỏ khác nhau để giảm thiểu rủi ro và lựa chọn đa dạng hóa các kênh đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản để có thể đạt được lợi nhuận kỳ vọng từ những cơ hội đầu tư mới.

Sự tăng trưởng và phục hồi của thị trường bất động sản trong năm 2014 và nửa đầu năm 2015 đã là minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định về sức hấp dẫn của phân khúc này.

Trên thực tế, với lượng giao dịch trên thị trường căn hộ đạt kỷ lục mới, thị trường bất động sản đã có những bước phát triển đột phá không ngờ. Ngoài phân khúc nhà ở trung cấp thì thanh khoản của phân khúc hạng sang, cao cấp cũng cải thiện rõ rệt. Điển hình là thị trường văn phòng cho thuê cũng có sự phục hồi rõ nét và mang đến những cơ hội đầu tư mới cho nhà đầu tư cá nhân và cả doanh nghiệp.

Tổng giám đốc Công ty tư vấn bất động sản CBRE, Ông Marc Townsend, khẳng định, thị trường văn phòng cho thuê ở hai thành phố lớn là Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều có dấu hiệu khả quan. Tỷ lệ trống giảm đi trông thấy trong khi diện tích thực thuê ở 2 nơi đều tốt. So với vài năm trước, giá thuê đã có sự tăng trưởng và đang ở mức khá ổn định. Trong những năm gần đây, cầu ngày càng tăng từ các doanh nghiệp trong nước trong khi hiện nay vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta tiếp tục tăng và nhu cầu thuê văn phòng của các doanh nghiệp nước ngoài cũng vậy, nhờ đó, thị trường văn phòng cho thuê cũng được hỗ trợ rất nhiều.

Các nhà đầu tư cũng bắt đầu rót tiền vào những dự án văn phòng cho thuê trước những triển vọng khả quan như vậy. Trong khi Tp. HCM có thêm Pearl Plaza, Viettel Office & Trade Centre và Vietcombank Tower. Hà Nội lại có một số dự án cũng đang được hoàn thiện như Handico Tower, Diamond Tower, HUD Tower.
Khả năng đa dạng hóa kênh đầu tư

Việc đầu tư cao ốc văn phòng cho thuê hiện nay không chỉ nằm trong tầ, tay của các doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực mạnh mà một vài cơ hội hiếm hoi cũng sẽ dành cho các nhà đầu tư cá nhân để có thể hốt bạc từ lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Khu văn phòng thuộc tòa nhà Charmvit (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội) đang được IDJ Investment chào bán với mức giá 46,2 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT) trong 42 năm. Cụ thể, các nhà đầu tư cá nhân có thể mua văn phòng tại tòa nhà hạng A này và cho thuê lại trong khi các doanh nghiệp có thể mua văn phòng để làm trụ sở.

Điều đặc biệt ở đây là sau khi mua văn phòng, các nhà đầu tư có thể cho IDJ Investment thuê lại, công ty này đưa ra cam kết sẽ trả lợi tức ở mức 10%/năm trong vòng 10 năm trong trường hợp các nhà đầu tư không muốn trực tiếp cho thuê. So với các kênh đầu tư khác như đầu tư đô la, vàng hoặc tiền gửi tiết kiệm thì đây là mức lợi tức không hề thấp chút nào.

Ông Thành cũng khẳng định, trước sự xuất hiện của nhiều phương thức đầu tư trên nhiều phân khúc, thị trường bất động sản luôn là một kênh đầu tư nhiều tiềm năng và vô cùng hấp dẫn. Cơ hội sẽ không chỉ dừng lại ở phân khúc nhà ở bất động sản nghỉ dưỡng, văn phòng cho thuê, kho vận hay khu công nghiệp… mà ở rất nhiều phân khúc khác nữa đều có thể tạo ra cơ hội đầu tư.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *